Marvel Rival 'nhắc nhở' game thủ về phần mềm bên thứ 3

Nhà phá triển Marvel Rival, NetEase đưa ra thông báo cấm công cụ thống kê Blitz.

Theo Dot Esports, sau bản cập nhật giữa mùa, NetEase cảnh báo rằng việc sử dụng Blitz có thể gây mất cân bằng game và vi phạm chính sách. Nhà phát hành khuyến nghị người chơi ngừng sử dụng ngay để tránh nguy cơ bị cấm tài khoản vĩnh viễn.

Cụ thể, Blitz là phần mềm theo dõi thống kê phổ biến, hỗ trợ nhiều tựa game như VALORANT, Counter-Strike và Fortnite. Khi cài đặt trên PC, phần mềm này cung cấp bảng thông tin hiển thị dữ liệu về đồng đội, đối thủ và các chỉ số quan trọng trong trận đấu.

Không giống nhiều tựa game cạnh tranh khác, Marvel Rivals nhanh chóng đưa ra lập trường cứng rắn đối với Blitz. Trong thông báo mới, NetEase xác định đây là phần mềm gian lận và cảnh báo về tác động tiêu cực của nó đối với môi trường game.

"Blitz tự động can thiệp vào tiến trình trò chơi, cung cấp thông tin mật như thống kê sát thương và hồi máu. Điều này giúp người chơi cấm tướng có chủ đích, dự đoán kỹ năng cuối của đối thủ và nhiều lợi thế khác, làm mất đi tính công bằng của trò chơi", NetEase giải thích.

Một trong những điểm hấp dẫn của Marvel Rivals là việc người chơi không thể biết chính xác thời điểm đối thủ có chiêu cuối. Điều này tạo ra sự kịch tính và bất ngờ. Tuy nhiên, Blitz vô tình phá vỡ cơ chế đó, giúp người chơi dự đoán chiến lược của đối thủ chính xác hơn, dẫn đến không công bằng.

Trong khi Blitz chỉ cung cấp thông tin hạn chế ở các tựa game như VALORANT, thì với Marvel Rivals, mức độ can thiệp của phần mềm này đã vi phạm tiêu chí công bằng mà NetEase đề ra. Không loại trừ khả năng Blitz sẽ điều chỉnh lại tính năng nhằm phù hợp với chính sách của trò chơi trong tương lai.

Hiện chưa có ứng dụng hay nền tảng hỗ trợ thống kê chính thức cho Marvel Rivals. Người chơi có thể theo dõi số liệu qua Tracker Network hay Rivals Meta khi không tham gia trận đấu. Tuy nhiên, với lập trường cứng rắn từ NetEase, tốt nhất không nên sử dụng bất kỳ công cụ bên ngoài nào khi chơi game.

Nếu từng dùng Blitz trước đây, người chơi không cần lo lắng vì nhà phát hành sẽ không xử phạt tài khoản cũ. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng phần mềm này hoặc các công cụ tương tự từ thời điểm hiện tại có thể dẫn đến nguy cơ bị cấm vĩnh viễn.